Barista Là Gì

Barista là gì? Những điều chưa biết về Barista

Barista là gì? Khi nghề Dịch vụ – Ẩm thực tăng trưởng hội nhập quốc tế, những cái tên như Bartender, Barista ngày càng trở nên phổ biến, nhu cầu tuyển dụng những vị trí pha chế thạo ngành tăng đột biến trong những năm trở lại đây, đặc biệt tại các thành phố phát triển. Ngành Barista đang dần trở thành chọn lựa công việc nghiệp yêu thích của không ít người. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người nhầm lẫn là Barista cũng như Bartender, chỉ khác cách gọi, nhưng không phải vậy. Vậy Barista là gì?

Hãy đọc bài dưới đây để hiểu rõ hơn về nó nhé!

Barista là gì?

Barista là những người pha chế café. Barista là người thổi hồn vào các tách café được vẽ, được bố trí đầy nghệ thuật. Barista thường pha chế những thức uống từ cafe như : Cappuccino, Latte, Machiato, Latte macchiato, Mocha, Espresso conpanna, cafe Americano… sáng tạo nên những thức uống đẹp mắt và ngon miệng được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay như: Espresso đá, Espresso Shakerato, Cappuccino đá, Freddo, Mocha đá..

Ở VN, Barista được gọi nôm na là Nhân viên pha chế café. Khác với Bartender là những người pha đồ uống có cồn.

Barista là gì
Barista là gì

 


Ngành nghề của Barista

Barista giữ một vi trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một shop hàng cafe. Bởi vì, thực khách bị hấp dẫn bởi thức uống ngon thì họ sẽ quay lại thêm lần nữa, hơn thế là giới thiệu bạn bè người thân tới. Từ đó, giúp tăng doanh số buôn bán, cũng giúp cho cửa hàng được biết đến nhiều hơn. Từ những hạt café được thu về cho đến những ly thức uống thơm ngon hảo hạng thì Barista là mắt xích chính. Ngoài công việc là pha chế thì thực sự Barista phải làm những nghề cụ thể nào?

 • Kiểm tra giá trị nguyên liệu và chuẩn bị dụng cụ, máy móc thiết bị pha chế.
 • Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh, tủ đông, điều chỉnh các dữ liệu trên máy xay, máy pha coffee đạt chuẩn
 • Cùng theo với nhân viên phục vụ, trao đổi đồ uống cho khách tùy theo sở thích
 • Sáng tạo, pha chế ra những thức uống ngon mới lạ, tạo nên menu cuốn hút người tiêu dùng
 • Thực hiện các thao tác và kỹ thuật lĩnh vực của Barista như xay, nén cafe, đánh sữa, tạo hình nghệ thuật để sản phẩm dễ nhìn, ấn tượng và cuốn hút
 • Chắc rằng vệ sinh khu vực quầy, các dụng cụ và thiết bị trong suốt quá trình dùng và sau khi sử dụng.
 • Phối hợp với quản trị để kiểm tra, bảo trì máy móc
 • Kiểm tra và lập hóa đơn nhập hàng

Yêu cầu căn bản của Barista

Để làm những ngành trên một cách chuyên môn cao thì Barista phải là một quyển từ điển sống về café. Chọn lựa café như thế nào, kỹ thuật xay rang hay kết hợp nguyên liệu như thế nào để tạo nên vị café thơm ngon, khó quên. Sau đây là những kỹ năng căn bản để trở thành một Barista:

 • Tỷ mỉ, cẩn thận: đây là kỹ năng thứ nhất mà một barista cần phải có. Bởi vì, định lượng và nhiệt độ khác nhau sẽ đem đến hương vị khác nhau. Trong giai đoạn đánh sữa, Barista cũng phải cẩn thận và chuẩn xác, độ mịn và lớp bọt của sữa cũng sẽ khác nhau. Đôi khi đánh sữa quá tay, hoàn toàn có thể sẽ phải đổ cả ly café đó đi
 • Chịu khổ và kiên nhẫn: bạn biết đấy, để pha một ly café có hương vị đặc trưng tạo nên thương hiệu cho mình không phải một sớm một chiều. Để hoàn toàn có thể pha nhiều loại thức uống từ café khác nhau với những hương vị độc nhất khác nhau thì barista phải luôn chịu khổ tập luyện, và không ngừng tìm tòi những thức uống mới lạ.
 • Kỹ năng cảm vị tốt: là tiêu chuẩn nâng cao mà một Barista phải thành thạo. Barista thực sự có năng khiếu cảm vị tốt để bảo đảm tổng quan các thức uống mà mình làm ra đáp ứng các tiêu chuẩn về hương vị – màu sắc – giá trị trước khi mang ra phục vụ thực khách.
 • Năng khiếu: một phần may mắn là bạn cũng nên có một chút ít năng khiếu về nghệ thuật. Barista cần sáng tạo và có thiên hướng mỹ thuật để vẽ tạo hình cho tách café. Tách café được pha bởi một Barista chuyên nghiệp không riêng ngon về giá trị mà còn là dấu ấn của họ đối với thực khách.

Barista 1

 

Cơ hội việc làm và mức lương

Hiện nay Barista được coi là một nghề khá Hot trong giới trẻ. Tham gia một khóa huấn luyện 3 tháng cộng với sự chịu khó, nhiệt huyết theo công việc là bạn có thể trở thành một Barista.

Barista 2

Các chuỗi café theo Brand Name hay các quán café nhỏ lẻ mọc lên ngày càng nhiều. Vì thế nhu cầu tuyển dụng Barista cũng ngày càng lớn hơn trước. Chính vì vậy, thời cơ việc làm với nghề này sẽ luôn rộng mở. Những tên thương hiệu lớn như Highlands cà phê, Starbucks, the coffee House.. Đã khiến cho ngành này sáng giá hơn cả.

Mức lương cho một Barista mới ra ngành là tầm 4-7 triệu/tháng, và có thể tăng hơn nhiều nữa tùy thuộc vào năng lực.

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

090.909.8916
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top