Nhân Sự Quan Trọng Trong Doanh Nghiệp

6 Vị trí nhân sự quan trọng trong doanh nghiệp

Theo bạn đâu là những vị trí nhân sự quan trong trong doanh nghiệp? Dự báo 6 ngành nghề nghiệp tương lai mà công ty (DN) buộc phải thực hiện cuộc cách mạng số để nâng cao vai trò của con người trên thị trường lao động,

Công nghệ phát triển khiến con người khó rất có thể dự đoán được sự thay đổi của ngành và công việc nghiệp trong tương lai. Để cung ứng những yêu cầu mới của DN và xã hội, người lao động phải chủ động tiếp cận công nghệ. Cùng với công nghệ, con người sẽ tạo nên điểm nhấn và hiệu quả làm việc cho tổ chức.

Vị trí nhân sự quan trọng trong doanh nghiệp
Vị trí nhân sự quan trọng trong doanh nghiệp

Nghiên cứu đã đưa ra dự báo 6 ngành nghiệp tương lai mà DN buộc phải thực hiện cuộc cách mạng số để nâng cao vai trò của con người trên thị trường lao động.

1. Thiết kế kinh nghiệm thực tế ảo.

Thực tế ảo (MR/AR) được xem là giao diện chính của thế giới số, màng thông số số cho phép con người hình dung sự vật hay hiện tượng và định vị chúng trong không gian vật chất như thực tế. Công việc thiết kế MR/AR sẽ trở thành một ngành nghề chính do đòi hỏi những kỹ năng về mỹ thuật, xây dựng tên thương hiệu, trải nghiệm về người tận dụng và các kỹ thuật 3D. Các ngân hàng cần đến những chuyên viên thiết kế giao diện 3D vốn phức tạp trở nên chân thực và ảnh hưởng hiệu quả lên trực giác người sử dụng.

2. Thiết kế thuật toán.

Thông qua các thông số đầu vào người sử dụng hiện nay nhanh hơn đưa ra kết luận, khiến các xu hướng quyết định dựa trên các thuật toán trong DN ngày càng tăng. Dẫu thế, môi trường pháp lý thường xuyên thay đổi, thông tin mới và hàng hóa liên tục được cải tiến đòi hỏi việc điều chỉnh các thuật toán để tối giản hóa trải nghiệm người tiêu dùng.

Thông số nhiều cũng buộc dịch chuyển sang môi trường phi mật mã hoặc ít mật mã cho vận hành công nghệ, DN cần đến các chuyên viên thiết kế thuật toán được trang bị các khả năng quản lý rủi ro, thiết kế dịch vụ, hiểu biết về tài chính hơn là đơn thuần giỏi kỹ thuật.

3. Giao diện đối thoại.

Nếu trước đây con người ra chỉ dẫn cho máy móc thông qua những dãy mật mã phức tạp, thì hiện nay máy móc có thể diễn dịch chúng bằng những câu nói đơn giản dễ dàng. Chuyên viên thiết kế giao diện đối thoại sẽ là một nghề mới giúp tận dụng tốt nhất các chatbot giao tiếp bằng giọng nói và văn bản.

Khi công nghệ thành dòng chủ đạo, nghề này sẽ càng thông dụng và DN cần các chuyên viên thiết kế giao diện đối thoại xây dựng những giao diện nhanh nhạy, thân cận để giải quyết các khó khăn trong giao tiếp với khách hàng. Ngành nghề này đòi hỏi sự kết hợp giữa các kỹ năng sáng tạo, ngôn ngữ và nhân văn học.

4. Chuyên viên trao đổi dịch vụ quốc tế.

Khi MR/AR trở thành giao diện chính giữa con người và máy móc, các chuyên viên dịch vụ giàu khả năng sẽ dịch chuyển đơn giản hơn giữa môi trường thực tế và môi trường ảo ở bất kể đâu để thỏa mãn nhu cầu quý khách hàng.

Nhân sự cấp cao
Nhân sự cấp cao

Trong tương lai, nghề này đòi hỏi những khả năng có ảnh hưởng là kết hợp giữa kiến thức về hàng hóa, ngành nghề buôn bán, khả năng giao tiếp xuất sắc và sự đồng cảm. Họ phải thoải mái với các công cụ công nghệ để giao tiếp, trình bày ngay trong môi trường MR/AR.

5. Kỹ sư quy trình số.

Việc tương tác với khách hàng trong chuyên môn ngân hàng đòi hỏi tuân theo những công đoạn tiêu chuẩn, cân bằng giữa tính bảo mật và các quy định pháp luật nhưng cũng đòi hỏi mang lại kinh nghiệm tốt nhất cho quý khách hàng. Các công đoạn này ngày càng thay đổi và trở nên phức tạp vì sự kết hợp giữa các dịch vụ và thông tin từ không ít nguồn khác nhau.

Kỹ sư công nghệ số
Kỹ sư công nghệ số

Một kỹ sư quy trình số sẽ phân tích, kết hợp và tối ưu những công đoạn này, thường xuyên điều chỉnh chúng để tối đa hóa tính xuyên suốt và giảm thiểu gián đoạn, chẩn đoán được các vấn đề và các nút thắt cổ chai. Không những thế, họ cũng phải là những người sáng tạo trong việc triển khai các giải pháp thử nghiệm.

6. Chuyên gia thúc đẩy hợp tác.

Thế giới buôn bán ngày càng liên kết, sự liên quan giữa ngân hàng với các công ty đối tác số như fintech và tập đoàn lớn công nghệ cần được giám sát cẩn thận. Khi dòng tiền và data khách hàng lưu chuyển qua nhiều tổ chức tài chính, họ cần người giám sát khắt khe việc sử dụng và triển khai, chắc chắn sự vận hành suôn sẻ và tuân thủ luật pháp.

Người hành ngành nghề này cần có sự dung hòa giữa hiểu biết về kỹ thuật đối với các giao diện số và tri thức về bảo mật và quản lý sự không chắc chắn lẫn kỹ năng giao tiếp để tương tác với đối tác doanh nghiệp.

Nghiên cứu “Năng lực của con người” cũng chỉ ra người lao động cần không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng vì sự thiếu hụt các nhân sự giàu khả năng trong chuyên môn công nghệ và kỹ thuật số vẫn đang gia tăng.

Ông Tom Cheesewright – chuyên gia về tương lai học phần mềm, nhận định phần nhiều DN đã bỏ qua các ảnh hưởng tích cực của hoạt động tự động, dù máy móc tiếp tục phụ trách các quy trình hoạt động tự động nhưng với các ưu thế như tính tò mò, khả năng sáng tạo và sự đồng cảm, nguồn lực con người vẫn giữ vai trò đáng kể và khác biệt với máy móc.

Phương Duy – Tổng hợp và Edit

090.909.8984
Giải Pháp ERP Quản Trị Doanh Nghiệp Tổng Thể | WinERP Số Hoá Doanh Nghiệp, Phường 5, Gò Vấp, TPHCM 75 đường số 8, KDC Cityland Garden Hill, Hồ Chí Minh, 700000, VN. 09659.222.45
Scroll to Top